288 Nguyễn Văn Cừ, Tân Lập Thành phố Buôn Ma Thuột Đắk Lắk 63108
+84368668847
info@giaminhagency.com

Cách Lựa chọn danh mục tốt nhất cho google doanh nghiệp của tôi ( google my business)

Sự hồi sinh của một đế chế

Google sử dụng danh mục để tổ chức doanh nghiệp. Bạn được phép  một danh mục chính và chín danh mục phụ . Điều này sẽ xác định cách người dùng tìm thấy doanh nghiệp của bạn khi họ sử dụng các từ khóa cụ thể, vì vậy, điều cần thiết là phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Danh mục là một phần quan trọng trong chiến lược SEO địa phương của bạn vì chúng xác định những thuật ngữ bạn sẽ tìm thấy trong quá trình tìm kiếm của người dùng. 

DANH MỤC GOOGLE MY BUSINESS LÀ GÌ?

Để doanh nghiệp của bạn hoàn thành danh sách kiểm tra GMB và xếp hạng trong Google Maps và tìm kiếm địa phương, bạn cần thêm các danh mục cho doanh nghiệp của mình. Điều này được tìm thấy trong tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi của bạn và bạn có thể thêm:

  • Một danh mục chính
  • Và chín danh mục bổ sung

Điều quan trọng là phải chọn một cách khôn ngoan vì các danh mục bạn chọn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xếp hạng. Việc chọn những thứ phù hợp áp dụng cho doanh nghiệp của bạn sẽ giúp cải thiện xếp hạng tổng thể của bạn trên Google Doanh nghiệp của tôi và các tìm kiếm địa phương. Nó sẽ xác định liệu người dùng có thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn cho các điều khoản cụ thể hay không.

TẠI SAO DANH MỤC CỦA GOOGLE DOANH NGHIỆP ( GMB) LẠI QUAN TRỌNG ?

Trong Khảo sát yếu tố xếp hạng tìm kiếm địa phương của Whitespark năm 2020 , danh mục chính được xếp hạng cao nhất, tiếp theo là các từ khóa trong tiêu đề GMB.

TỪ KHÓA ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHO CÁC DANH MỤC CỤ THỂ

Bạn chọn càng nhiều danh mục có liên quan, bạn càng dễ dàng tìm kiếm một người nào đó. Ví dụ: khi mọi người tìm kiếm các dịch vụ cụ thể trên Google Maps, các từ khóa được gán cho một danh mục cụ thể, xác định kết quả mà ai đó nhìn thấy. Hãy coi nó giống như một hệ thống nộp hồ sơ, trong đó mức độ phù hợp là cách chính để tổ chức. 

HƠN 4000 DANH MỤC CÓ SẴN

Google mở rộng danh sách danh mục của họ gần như hàng ngày và hiện có hơn 4.000 danh mục, vì vậy việc tìm kiếm danh mục phù hợp cho dịch vụ hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ không quá khó khăn. Khi bạn nhập một danh mục, Google sẽ đề xuất các danh mục bổ sung, giúp bạn chọn đúng danh mục dễ dàng hơn một chút.

CÁC DANH MỤC KHÁC NHAU, CÁC TÍNH NĂNG KHÁC NHAU

Danh mục xác định những tính năng nào khả dụng cho doanh nghiệp của bạn trên trang tổng quan GMB. Đây là những yếu tố quan trọng để chuyển đổi người dùng và cải thiện xếp hạng của bạn, vì vậy bạn muốn có những thứ phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Mỗi danh mục có một bộ công cụ khác nhau, vì vậy hãy dành một chút thời gian để có chiến lược với các lựa chọn của bạn. Ví dụ: các sản phẩm không có sẵn cho mọi loại hình / danh mục kinh doanh và một số loại hình kinh doanh có thể hiển thị công khai các tiện nghi của họ và / hoặc thêm URL bổ sung cho các đơn đặt hàng hoặc đặt chỗ trực tuyến. Nút đặt phòng có sẵn cho các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tìm hiểu thêm về Nguyên tắc của Google Doanh nghiệp của tôi .

DANH MỤC CHÍNH VÀ DANH MỤC BỔ SUNG CỦA GOOGLE DOANH NGHIỆP CỦA TÔI

Lý do khác khiến danh mục rất quan trọng là Google sẽ ưu tiên doanh nghiệp của bạn cho danh mục chính, nhưng bạn sẽ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong danh mục phụ. Do đó, danh mục phụ của bạn có sức mạnh hoặc phạm vi tiếp cận thấp hơn danh mục chính của đối thủ cạnh tranh. 

Ví dụ, chúng ta hãy lấy một cửa hàng truyền tải. Giả sử bạn đã chọn từ khóa ‘cửa hàng truyền tải’ làm danh mục phụ và có một doanh nghiệp khác gần đó đã chọn từ khóa đó cho danh mục chính của họ. Trong trường hợp đó, họ sẽ được ưu tiên xếp hạng. Sẽ khó khăn hơn để cạnh tranh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ở gần nhau, bởi vì khu vực địa phương xác định một doanh nghiệp và mức độ liên quan của nó trong bảng xếp hạng. 

DANH MỤC CHÍNH – THỊ TRƯỜNG NGÁCH CHÍNH CỦA BẠN

Bạn càng cách xa người tìm kiếm, danh sách của bạn trên Google Maps càng ít liên quan.

Google muốn cung cấp cho mọi doanh nghiệp một thị trường ngách để mọi người đều có được thị phần công bằng. Điều này có thể gây khó chịu cho các doanh nghiệp có nhiều hơn một dịch vụ chính như các công ty HVAC chuyên về cả sửa chữa bình nóng lạnh và sửa chữa điện xoay chiều. Vì Google muốn trả lời truy vấn tìm kiếm càng chính xác càng tốt, một công ty chỉ chuyên về Sửa chữa AC sẽ được ưu tiên. Ít nhất là khi nói đến danh mục. 

Hình ảnh sau đây hiển thị ba danh sách Google Doanh nghiệp của tôi với ba danh mục khác nhau. Điều đó chủ yếu xảy ra khi các yếu tố xếp hạng khác có tác động lớn hơn đến kết quả so với danh mục. Nếu danh mục là một yếu tố quyết định riêng biệt thì tất cả các doanh nghiệp trong nhóm 3 rất có thể sẽ được liệt kê trong cùng một danh mục. 

CHỌN DANH MỤC TỐT NHẤT

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn giữa danh mục chính và phụ? Bạn cần một cách tiếp cận chiến lược và hiểu biết sâu sắc về những tìm kiếm nào sẽ dẫn người dùng đến doanh nghiệp của bạn. Lý do chính khiến khách hàng đến với bạn là gì và điều đó phù hợp với danh mục như thế nào? Đó là điểm bắt đầu bạn cần xem xét cho SEO địa phương, và sau đó bạn xây dựng từ đó với nghiên cứu từ khóa.

CÁCH TÌM CÁC DANH MỤC GMB QUAN TRỌNG NHẤT

NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Sau khi bạn xác định các từ khóa chung cho các danh mục Google Doanh nghiệp của tôi, đã đến lúc xem chi tiết. Các dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp của bạn cung cấp là gì? Những từ khóa nào mang lại lượng tìm kiếm cao nhất cho trang của bạn và những từ khóa nào có liên quan nhất? Điều đó sẽ giúp thu hẹp nó hơn nữa. Kiểm tra các danh mục hàng đầu của cửa hàng sửa chữa ô tô GMB .

Để nghiên cứu các từ khóa địa phương có liên quan và đặc biệt, tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ như KWFinder * . Đó là một cách tuyệt vời để biết có bao nhiêu người trong khu vực địa phương của bạn đang tìm kiếm dịch vụ của bạn. 

Hãy nhớ rằng:  Sẽ không có lợi nếu chỉ xếp hạng cho các từ khóa chung chung có khối lượng lớn, vì điều đó sẽ không thúc đẩy doanh số bán hàng. Các từ có lượng tìm kiếm ít hơn không nhất thiết có nghĩa là tệ hơn; nó thường ngược lại. Nếu từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng là mô tả chính xác về doanh nghiệp và cung cấp, hãy chọn từ khóa đó. 

Bước tiếp theo là tìm kiếm những từ khóa bạn đã xác định  bằng công cụ tìm kiếm lưới cục bộ * . Bạn có thể chạy các tìm kiếm dựa trên vị trí để xem thứ hạng địa phương trong các khu vực, giúp bạn có cái nhìn không thiên vị về các đối thủ cạnh tranh. 

Hãy nhớ rằng Google không chỉ sử dụng từ khóa để dựa trên thứ hạng. Nhiều thứ khác đi vào nó, chẳng hạn như lịch sử nhấp chuột của Google, lịch sử trình duyệt, vị trí người dùng, địa chỉ IP cục bộ, v.v. Nó sử dụng hỗn hợp các yếu tố này để hiển thị kết quả, có thể làm lệch kết quả của bạn so với kết quả của người khác. Một kiểm tra tìm kiếm không thiên vị * resets tất cả các dữ liệu để kết quả chính xác càng tốt. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên các khu vực khác nhau để hiểu thị trường địa phương và những người bạn sẽ cạnh tranh.

Sử dụng Từ khóa để tìm danh mục

Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, bạn có thể sử dụng thông tin để tìm các danh mục tốt nhất của mình. Một công cụ như Trình trợ giúp Danh mục Pleper có thể giúp bạn tìm các danh mục phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Chỉ cần thêm các từ khóa có liên quan và Pleper sẽ tìm thấy các danh mục phù hợp nhất của bạn. 

NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Khi bạn đã xác định và tìm kiếm các từ khóa cụ thể của mình, đã đến lúc xem xét kỹ hơn đối thủ cạnh tranh. Các đối thủ cạnh tranh lớn đang sử dụng những danh mục nào? 

Tuyệt vời, trong bối cảnh này, là những đối thủ có kết quả đầu tiên và kết quả khi được tìm kiếm từ nhiều khu vực từ các khu vực khác nhau trên bản đồ tùy thuộc vào vị trí của người dùng. Bạn luôn có thể thấy danh mục riêng lẻ mà họ đang xếp hạng bên trong danh sách.

Mẹo: Đừng dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm thủ công. Bạn có thể tải xuống các tiện ích mở rộng của Chrome, chẳng hạn như GMBspy.  Đó là một công cụ thực sự tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn có thể chọn danh sách và tiện ích mở rộng Chrome sẽ hiển thị cho bạn những danh mục nào đang được sử dụng. Đó là một cách thực sự hay để xem nhanh các danh mục GMB của đối thủ cạnh tranh của bạn.

CÁCH CHỌN DANH MỤC PHỤ

Khi bạn đã xác định danh mục chính của mình, bạn sẽ cần chọn một số từ khóa phụ không cạnh tranh gay gắt như từ khóa chính của các doanh nghiệp khác. 

Vì vậy, ví dụ: nếu danh mục chính của bạn là ‘sửa chữa ô tô’ và bạn định sử dụng thuật ngữ ‘sửa chữa và bảo dưỡng ô tô’ làm danh mục phụ. Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu, bạn nhận thấy rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn thực sự sử dụng ‘sửa chữa và bảo dưỡng ô tô’ làm danh mục chính của họ. 

Điều này có nghĩa là họ sẽ xếp hạng cao hơn bạn vì Google coi ‘sửa chữa và bảo dưỡng ô tô’ ít liên quan đến doanh nghiệp của bạn hơn nhưng phù hợp hơn với những người khác và ưu tiên họ. 

Doanh nghiệp trong hình ảnh sau đây rất có thể đã chọn “Dịch vụ thay nhớt” làm danh mục bổ sung của họ vì dịch vụ thay nhớt có thể là một phần của dịch vụ ô tô nói chung như tên gọi của họ.

Tốt nhất, danh mục phụ của bạn không nên là các thuật ngữ mà nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng làm danh mục chính của họ. 

Điều này cũng xảy ra với các đối thủ cạnh tranh rất gần vị trí của bạn. Danh mục chính sẽ luôn xếp hạng thứ hai. Khi điều này xảy ra, tốt hơn nên chọn các danh mục không hứa hẹn khả năng hiển thị cao nhất về khối lượng tìm kiếm cao. Vì vậy, nó có thể không phải là một cụm từ được tìm kiếm thường xuyên, nhưng nó làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn khi có nó.

TỐT NHẤT, DANH MỤC PHỤ CỦA BẠN KHÔNG NÊN LÀ CÁC THUẬT NGỮ MÀ NHIỀU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH CỦA BẠN SỬ DỤNG LÀM DANH MỤC CHÍNH CỦA HỌ. 

TÔI CẦN CÓ BAO NHIÊU DANH MỤC GOOGLE DOANH NGHIỆP CỦA TÔI?

Về mặt logic, chúng tôi giả định rằng bạn chọn càng nhiều danh mục càng tốt – miễn là chúng có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. 

Tuy nhiên, Google lại nói khác, tuyên bố rằng bạn chỉ cần các danh mục Google Doanh nghiệp của tôi liên quan đến cốt lõi của doanh nghiệp của bạn . Tuy nhiên, bạn sẽ thường thấy rằng những gì Google đề xuất và những gì hoạt động là hai điều riêng biệt. 

Mẹo: Bạn nên chọn các danh mục phụ có liên quan cao không cạnh tranh chặt chẽ với các danh mục chính của đối thủ cạnh tranh của bạn. Về cơ bản nó là một hành động cân bằng giữa hai yếu tố. 

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu từ khóa của mình, bạn có thể thu hẹp những danh mục nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn và so sánh chúng với những danh mục khác. 

Nếu danh mục bạn nghĩ không có sẵn, hãy chọn một danh mục chung chung hơn vẫn mô tả doanh nghiệp của bạn. Không có cách nào để tạo danh mục của riêng bạn. 

CÁCH GOOGLE (RẤT CÓ THỂ) QUYẾT ĐỊNH XẾP HẠNG DOANH NGHIỆP ĐỊA PHƯƠNG CỦA BẠN DỰA TRÊN CÁC DANH MỤC

  • Dữ liệu đối thủ cạnh tranh: Rất có thể Google sẽ xem xét một thuật ngữ chính và cách đối thủ cạnh tranh làm so với cách bạn làm đối với các danh mục cụ thể. Để làm điều này, Google có thể sẽ đánh giá các tương tác như cuộc gọi, chỉ đường được yêu cầu và lượt truy cập trang web. Tương tác là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong tiếp thị kỹ thuật số. Bạn luôn cần thu hút sự chú ý của khách hàng và sự tham gia của bạn là bằng chứng cho sự chú ý.
  • Trang dịch vụ / sản phẩm: Nếu trang web của bạn cho biết rằng bạn cung cấp một dịch vụ / sản phẩm cụ thể, việc có một trang dịch vụ / sản phẩm cụ thể trên trang web của bạn liên quan đến các danh mục bạn đã chọn sẽ củng cố kết quả của bạn.
  • Văn bản liên kết ngược: Đây thực chất là khi một trang web khác trỏ đến trang web của bạn bằng một liên kết có chứa một văn bản liên kết có liên quan. Văn bản bao quanh liên kết rất có thể là một yếu tố ảnh hưởng khác.
  • Trích dẫn liên quan đến ngành: Việc được liệt kê trên càng nhiều thư mục liên quan đến ngành có thể làm tăng mức độ liên quan của danh mục. Google tìm kiếm các chỉ dẫn trên web xác nhận rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động trong một ngành / danh mục cụ thể.
  • Nội dung đánh giá: Do chất lượng đánh giá là một yếu tố xếp hạng nên rất có thể Google sẽ so sánh nội dung đánh giá với các danh mục bạn đã chọn. Nội dung đánh giá càng phù hợp với danh mục của bạn thì cơ hội được Google đánh giá cao càng cao.

Mẹo:   Trang chủ, trang vị trí và / hoặc trang dịch vụ / sản phẩm và các bài đánh giá của bạn nên bao gồm các từ khóa có liên quan – có liên quan đến một danh mục cụ thể. Điều này giúp ích khi Google thu thập dữ liệu các trang web để tìm kiếm thông tin xung quanh các danh mục cụ thể đó. Sau đó, nó có thể kết luận một cách tự tin rằng doanh nghiệp của bạn cung cấp dịch vụ / sản phẩm, thay vì thêm các danh mục không liên quan, cải thiện thứ hạng của bạn.

PHẦN KẾT LUẬN

Các danh mục của Google Doanh nghiệp của tôi có thể có nhiều thứ để tham gia ban đầu, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với thế giới SEO địa phương. Hãy nhớ rằng việc cải thiện thứ hạng của bạn là một nỗ lực lâu dài, ban đầu sẽ yêu cầu một số lượng đáng kể duy trì, nhưng nếu nó được duy trì, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng nghiêm trọng. Bằng cách chọn các danh mục phù hợp ngay từ đầu, bạn sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình dễ dàng tìm thấy mỗi khi người dùng tìm kiếm các dịch vụ mà bạn cung cấp. 

Khi bạn thu hút và chuyển đổi nhiều người dùng hơn, thứ hạng của bạn sẽ dần dần cải thiện khi thuật toán của Google bắt đầu thấy rằng bạn là nguồn đáng tin cậy cho các danh mục bạn đã chọn.

Vẫn còn hoang mang bởi thế giới SEO địa phương và các danh mục? Hãy xem sách hướng dẫn miễn phí của tôi về SEO địa phương , nơi tôi chia nhỏ các mẹo và thủ thuật của chuyên gia để đưa doanh nghiệp của bạn được xếp hạng ở vị trí cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *