288 Nguyễn Văn Cừ, Tân Lập Thành phố Buôn Ma Thuột Đắk Lắk 63108
+84368668847
info@giaminhagency.com

Dịch vụ google my business

Sự hồi sinh của một đế chế

  • Khái niệm tổng quát 

google my business ( google map, google doanh nghiệp của tôi) là một nền  tảng platform thuộc công ty google (GGL) có trụ sở tại Mỹ xây dựng lên ban đầu với mục đích mô phỏng lại toàn bộ cấu trúc thông tin của vỏ trái đất với sứ mệnh phục vụ các nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Google my business là trang quản trị của google  map, dùng cho doanh nghiệp trong vấn đề xây dựng nội dung thông tin và quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu thông tin của từng doanh nghiệp riêng. ngày nay google muốn thiết lập google map như là một mạng tìm kiếm cục bộ, mạng xã hội… nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của người dùng về độ chính xác, về sự đa dạng của từng truy vấn.

  • Google my business hoạt động ra sao trong vấn đề tìm kiếm địa phương ( Search local) ?

Thuật toán chủ yếu của google dựa vào mối quan hệ kết nối giữa nhu cầu của người dùng và doanh nghiệp địa phương ( nội tỉnh chia theo mã zipcode).

Bước đầu tiên trong hoạt động truy vấn là hiểu yêu cầu của người dùng : vị trí GPS của họ, kiểu  nhu cầu tìm kiếm : thông tin, điều tra thương mại, mua hàng, tìm thương hiệu. Vì vậy thuật toán sẽ rất khác nhau với từng hồ sơ thông tin của người dùng dựa vào các hành vi hoạt động trong lịch sử. 

Bước thứ 2 : tìm kết quả phù hợp – với mỗi yêu cầu thì kết quả sẽ khác nhau dựa vào những gì google hiểu về bạn, dựa vào doanh nghiệp , dựa vào nhu cầu tìm kiếm. 

Bước 3 : Trả lời truy vấn bằng việc lọc thông tin trong máy chủ. Với việc xây dựng bộ máy lưu trữ và tìm kiếm thông tin mỗi ngày thì hiện tại kho dữ liệu big data của google là một kho tàng các kiến thức, thông tin xác thực. 

mức độ quan trọng của gmb với các doanh nghiệp ?

Thông tin trên internet ngày càng nhiều dẫn đến việc những môi trường tiếp cận ngày càng khó khăn và đắt đỏ. Nếu như trước kia việc đưa thông tin lên internet trở nên quá dễ dàng thì ngày nay hết sức khó khăn và phải qua rất nhiều kiểm duyệt vì lượng doanh nghiệp trong một quốc gia đã không hề ít huống hồ là cả bề mặt trái đất. Google doanh nghiệp là một công cụ miễn phí cho doanh nghiệp địa phương, hơn nữa google cũng đứng đầu trong danh sách là những công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất trên thế giới vậy nên GMB thực sự rất cần thiết đối với không chỉ doanh nghiệp địa phương mà còn đối với những doanh nghiệp lớn có chi nhánh khắp các tỉnh thành. Tầm quan trọng của nó không thua kém gì website của doanh nghiệp.

  • Bối cảnh hiện tại

Với việc gia nhập vào nền công nghệ chung của thế giới, quốc gia chúng ta cũng rất nhanh chóng bắt nhịp, nhưng khả năng hiểu đúng nghĩa về google doanh nghiệp thì không phải ai cũng biết. Mọi người chỉ suy nghĩ google doanh nghiệp là một công cụ tìm kiếm vị trí : thông tin cửa hàng, thông tin các dịch vụ công cộng… Nhưng nó còn làm được nhiều  hơn thế nhất là đối với doanh nghiệp địa phương : GMB có khả năng làm gia tăng người mua hàng, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi, làm thương  hiệu của doanh nghiệp trở nên uy tín hơn. 

   Google không giải thích rõ GMB là phần mềm gì ? nhiệm vụ nó ra sao, vậy nên có rất nhiều doanh nghiệp còn mơ hồ về nó bởi vì khái niệm của nó đang hình thành và phát triển. 

Những khó khăn trong vấn đề tiếp cận thông tin của doanh nghiệp

Khó khăn tiếp theo là bài toán triển khai làm như thế nào để tối ưu hóa GMB có sẵn trong tay : vốn đầu tư, thông tin, cách vận hành, những thói quen của khách hàng…. 

Khó khăn nữa là rất nhiều doanh nghiệp dịch vụ vì lợi ích cá nhân mà làm sai lệch thông tin thực tế, tạo ra nhiều google doanh nghiệp ảo gây hiểu lầm cho người dùng và các doanh nghiệp thực tế tại địa phương. Một vấn nạn hiện tại là tình trạng cắm map ảo với tên là các từ khóa trong tiêu đề ( điều này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của người tiêu dùng và google). 

  • nhu cầu phát triển GMB trong tương lai

Thực tế thì google chỉ cho phép mỗi doanh nghiệp chỉ nên có duy nhất 1 google doanh nghiệp thống nhất về mặt thông tin. Tài nguyên ngày càng cạn kiệt  cho nên nhu cầu phát triển GMB theo chiều hướng sạch trong tương lai là rất cần thiết. Khi mà AI google ra đời nhằm đi tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp. 

  • 2 xu hướng phát triển gmb chính hiện tại :
  1. Spam google my business (phủ map) : Là trường  hợp bằng cách nào đó doanh nghiệp không có địa điểm thực tế tại một vị trí nhưng cố tạo ra một hồ sơ ảo,  nhằm mục đích phủ thị trường hiển thị  bằng cách đặt từ khóa bán hàng trong tên doanh nghiệp ( bị google cấm, nếu phát hiện sẽ bị xóa ngay) và thường danh mục không đúng. ưu điểm của phương pháp này là rất nhanh, rẻ và dễ dàng. Nhược điểm : thời gian sống của GMB là không cao. điều này chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xác minh vì họ ngày càng bán được nhiều GMB  hơn.  Vậy ai là người bất lợi trong trường hợp này : doanh nghiệp thực tại  địa phương đó, người dùng, google. Trường phái này sớm muộn cũng sẽ kết thúc vì sứ mệnh của nó đi ngược lại lợi ích của ông lớn google.
  2. phát triển GMB theo hướng tự nhiên : Trường hợp này bạn phải tuân thủ các nguyên tắc đặt tên của google, các thông tin phải chính xác như ngoài thực tế về địa chỉ, sđt, GPS…  Áp dụng phương  pháp này cũng chính là sử dụng phương pháp tối ưu tìm kiếm ( search engine) sạch bằng cách cung cấp thêm thông tin doanh nghiệp cho công cụ tìm kiếm hiểu và xếp thứ hạng. nếu phương pháp kia như việc dàn xếp tỷ số trong các trận bóng đá  thì phương pháp  này dựa trên thực lực : sản phẩm, kênh, nội dung, sự yêu thích của người dùng, thương hiệu… Gia Minh Agency ủng hộ phương pháp này và mong muốn thị trường có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này và mong muốn công cụ tìm kiếm google ngày càng thông minh hơn. 
  • Hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp chính thống ( doanh nghiệp mà gg công nhận gmb hợp pháp)

Hướng đi đúng đắn và bền vững cho các doanh nghiệp địa phương là phát triển GMB sạch tuân thủ tất cả các nguyên tắc chất lượng và điều khoản của google. Vì chúng ta phát triển dựa trên nền tảng của google vậy nên tuân thủ luật chơi chúng ta sẽ có khiên bảo vệ. Hơn nữa việc tìm kiếm ra các kết quả một cách tự nhiên sẽ làm cho người dùng tin tưởng và yêu thích hơn thay vì họ bị ép nhìn thấy. Đây là một cách khôn ngoan chiếm trọn  niềm tin của người tìm kiếm và có nhu cầu trở thành người mua hàng sau  này.

Dịch vụ google my business của Gia Minh Agency tập trung vào các hoạt động : 

1 – hoạt động tạo điểm và xác minh google mybusiness.

2- Hoạt động xây dưng cấu trúc trên GMB chuẩn SEO.

3- Hoạt động xây dựng trích dẫn citation cho GMB

4 – Hoạt động SEO từ khóa lên top cho GMB

5- Hoạt động bảo trì và sửa lỗi thường gặp cho GMB.

 Mong muốn của Gia Minh Agency là tạo ra một  môi trường thông tin an toàn, tin cậy.